ติดตามข้อมูลข่าวสารของพวกเรา แจ้งปัญหาติชมการใช้งาน ผ่านทาง Facebook ได้แล้ววันนี้   สนใจติดต่อโฆษณา !!!


หน้าแรกกระดานข่าวเหยื่อปลอมคลิปวีดีโออุปกรณ์บทความดาวน์โหลดลิงค์ติดต่อเรา
  | สมัครสมาชิก | วิธีสมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ | เข้าสู่ระบบไม่ได้ | ลืมรหัส | กฎ-กติกา |
   เมนูหลัก
· หน้าแรก
· เรื่องทั้งหมด
· เรื่องทั้งหมดสำหรับพิมพ์
· ยอดฮิตติดอันดับ
· รายนามสมาชิก
· รีวิวอุปกรณ์
· ลงโฆษณา
· แนะนำและบอกต่อ
· เนื้อหาสาระ
· แบบสำรวจ
· เผยแพร่ข่าวสาร
· หัวข้อเรื่อง
· สารบัญเว็บ
· สถิติการเข้าชม
· กระดานข่าว
· ข่าวสารส่วนตัว
· คลิปวีดีโอ
· ค้นหา
· ดาวน์โหลด
· ถามกันบ่อย
· ติดต่อเรา
   ค้นหา


   แนะนำ
   เรื่องที่ผ่านมา
อังคาร 23 ส.ค.
· ฝนจะตกน้ำจะท่วมห้ามไม่ได้ ไม่รู้จะทำอะไร ไปตกปลากันดีกว่า
จันทร์ 22 ส.ค.
· เทคนิคการตกปลากด :: Bagaridae
จันทร์ 23 พ.ค.
· ปลาสาก :: Great barracuda
พุธ 04 พ.ค.
· รอกไฟฟ้า :: Electric Reel
ศุกร์ 17 ธ.ค.
· การตรวจสอบคันเบ็ด ตกปลาครั้งต่อไปจะได้ไม่พลาด
จันทร์ 22 พ.ย.
· Giant Trevally กระมงพร้าว
อังคาร 19 ต.ค.
· วิธีการตกปลาช่อน ภาคที่ 1
อาทิตย์ 17 ต.ค.
· เทคนิค การตกปลาซิว
อังคาร 21 ก.ย.
· ล่อให้มาแล้วหลอกให้ฮุบ
เสาร์ 11 ก.ย.
· ปลาอีคุด ปลาเกมส์ชายฝั่งBlack porgy
เสาร์ 21 ส.ค.
· การตกปลาช่อนด้วยเหยื่อผิวน้ำ
พุธ 21 ก.ค.
· มาดูกันว่าเราสามารถตกปลากระพงได้ด้วยวิธี
· การตกปลาแบบ Jigging
เอส.แอล.ฟิชชิ่ง@สังคมคนตกปลา: บทความ/เทคนิค

ค้นหาในหัวข้อนี้:   
[ กลับไปที่หน้าแรก | กรุณาเลือกหัวข้อใหม่ ]

Lure : เหยื่อ: ออกทริปร่วมทดสอบเหยื่อจิ๊กค่าย Lures factory
บทความ/เทคนิค

สวัสดีครับสมาชิกและท่านผู้เยี่ยมชมเว็บไซด์ทุกท่านนะครับ สำหรับช่วงที่ผ่านทาง เอส.แอล.ฟิชชิ่งได้มีโอกาส ออกทริปร่วมทดสอบเหยื่อจิ๊กค่าย Lures Factory มานะครับ นำภาพผลงานมาให้ดูกันพอหอมปากหอมคอนะครับ สำหรับทริปนี้ต้องขอขอบคุณ ช.อ้น Lures Factory นะครับ ที่มอบโอกาสให้ได้ไปทดสอบกัน

 

หลาย ๆ คนคงพอจะได้ยินเหยื่อปลอมค่ายในนี้กันมาบ้างแล้วไม่มากก็น้อยหลายคนอาจจะเคยใช้เหยื่อจำพวกเหยื่อรูปกบ และเหยื่อน้ำจืดของทางค่ายหลาย ๆ ตัว แต่สำหรับวันนี้ เราได้มีโอกาสไปทดสอบเหยื่อน้ำเค็มของเค้ากันบ้าง มาดูผลงานกันนะครับ

 

ถ้าใครยังนึกหน้า พี่ ช.อ้นไม่ออกลองดูรูปนี้น่าจะต้องบอกเลยว่า อ้น คนนนี้นี้เอง

 

  

 

 ผู้บันทึก admin เมื่อ อังคาร 03 มี.ค. 15@ 15:19:48 ICT (269 ครั้ง)
(มีต่อ... | 1713 ไบต์ | Lure : เหยื่อ | จำนวน: 0)
บทความ/เทคนิค: ทริปตกปลาคอกหอย ควันหลงสงกรานต์
บทความ/เทคนิค

สงกรานต์เทศกาลที่ทำให้คนหลาย ๆ คนได้กลับบ้านไปใช้เวลากับครอบครัว และสำหรับปีนี้ผมก็เป็นคนหนึ่งเช่นกันที่ได้กลับบ้าน และสิ่งที่ได้ไปทำกิจกรรมกับครอบครัวในครั้งนั้นก็คือการไปตกปลา ตอนแรกก็มีแผนว่าจะไปอยู่หลายที่เหมือนกัน โทรไปถามทางพี่ที่ภูเก็ต ได้ความว่าภูเก็ตออกเรือไม่ได้นะลมเข้า โทรไปที่ชุมพร คำตอบที่ได้ก็ไม่ได้ต่างกันมากนั้นก็คือฝนตกหนัก ดูทีวี ก็เห็นข่าวว่าที่ประจวบ ฯ เรือล่มไป 30 ลำ คงออกไม่ได้หรอก และโทรไปหาลุงที่เป็นไต๋ที่เชี่ยวหลาน ก็ได้ความว่าลุงไม่สบาย อุปสรรคเยอะจริง ๆ งานนี้จะได้ไปไหนรึเปล่าเนี่ย และสุดท้ายก็ได้ติดต่อไปหาพี่ท่านหนึ่งที่กาญจนดิษฐ์ เพื่อติดต่อไปตกปลาที่คอกหอยกันดีกว่า น่าจะปลอดภัยมากที่สุด และแล้วก็ได้บทสรุปว่าทริปนี้เราจะไปตกปลาที่คอกหอยกันครับ

คอกหอย เป็นอย่างไร หอยต้องมีคอกด้วยเหรอ เอาละ เรามาดูภาพพื้นที่คอกหอยกัน ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี นั้นเป็นจังหวัดที่ได้ชื่อว่า มีหอยขนาดใหญ่ ดังคำขวัญประจำจังหวัดที่ว่า  เมืองร้อยเกาะ เงาะอร่อย หอยใหญ่ ไข่แดง แหล่งธรรมะ อยู่แล้ว ซึ่งนั้นเองแหละครับ ที่แสดงให้เห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่า หอยที่สุราษฯ นั้นเป็นของขึ้นชื่อ สำหรับคอกหอยนั้นก็คือสถานที่เลี้ยงหอยนั้นเองแหละครับ

คอกหอยนี้แหละครับ คอกหอยสำหรับท่านไหนที่ยังไม่เคยเห็นคอกหอย หรือสถานที่เลี้ยงหอยนั้นแหละครับ ที่นี้ มีหอยมากมายหลายชนิดเลย ไม่ว่าจะเป็น หอยนางรม หอยแมลงภู่ หอยแครง ฯลฯ

เมื่อผมได้มองออกไปในอ่าวที่นี้ ก็ได้เห็นเหมือนกับมีหมู่บ้านกลางน้ำ เหมือนเป็นชุมชน ที่ตั้งอยู่ในน้ำเลยก็ว่าได้ครับ เพราะว่าอ่าวทั้งอ่าว เต็มไปด้วยคอกหอย เต็มไปหมดเลยละครับ

มีทั้งแบบที่สร้างขนาดเล็ก ขนาดกลาง ๆ หรือแม้แต่ขนาดใหญ่ มาก ๆ ก็ยังมีให้เห็นครับ

สำหรับทริปนี้ การเดินทางของเราต้องนั่งเรือออกไปกลางทะเล โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที นั้งชมบรรยากาศของทะเล ไปเรื่อย ๆ ไม่นานก็ถึงครับ แต่ที่ทำให้เราต้องลุ้นกัน นั้นก็คือสภาพอากาศ ที่ฝนกำลังจะตกนั้นเองละครับ

แต่ในที่สุดเราก็เดินทางมาถึงที่คอกหอยที่เราจะมาตกปลากันในคืนนี้ก่อนฝนจะมาจนได้

 ผู้บันทึก admin เมื่อ พุธ 24 เม.ย. 13@ 23:51:16 ICT (1515 ครั้ง)
(มีต่อ... | 5853 ไบต์ | แสดงความเห็น? | บทความ/เทคนิค | จำนวน: 0)
บทความ/เทคนิค: การตกปลาสลาด
บทความ/เทคนิค

การตกปลาสลาด

ปลาสลาด ปลาที่มีลักษณะใกล้เคียงกับปลากราย ที่แตกต่างออกไปก็คงเป็นเรื่องขนาดที่จะเล็กกว่าปลากลาย และจุดดำตามลำตัว ที่ปลาสลาดไม่มี ปลาสลาดเป็นปลาที่กินเนื้อ มักกินสัตว์น้ำขนาดเล็ก ๆ เช่น กุ้ง ลูกปลาขนาดเล็ก ๆ และแมลง อย่างพวกตั๊กแตนเปลือกอ่อนขนาดเล็ก ๆ

การตกปลาสลาดนั้นเป็นปลาอีกหนึ่งชนิดที่ตกสนุก เพราะปลามักจะอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง ทำให้สามารถตกปลาได้หลาย ๆ ในจุดเดียว

หากพื้นที่นั้น ๆ มีปลาสลาดอาศัยอยู่ ปลาสลาดจะกินเหยื่อค่อนข้างเร็ว ปลาสลาดเมื่อเข้าหาเหยื่อมักจะมาในระดับน้ำลึก ใกล้ ๆ กับท้องน้ำ หากสังเกตุดี ๆ เราจะเห็นฟองอากาศ ลอยขึ้นมาบนผิวน้ำแสดงว่าปลาสลาดอยู่ในบริเวณนั้น

หากมีฟองอากาศ ประมาณ 3 - 4 เม็ด ใกล้ ๆ เหยื่อของเรานั้น ก็ให้รู้ไว้เลยว่า โอกาสที่ปลาสลาดนั้นจะกินเหยื่อเป็นได้ค่อนข้างสูง

 ผู้บันทึก admin เมื่อ ศุกร์ 28 ก.ย. 12@ 10:23:19 ICT (4793 ครั้ง)
(มีต่อ... | 2290 ไบต์ | แสดงความเห็น? | บทความ/เทคนิค | จำนวน: 0)
บทความ/เทคนิค: การเพิ่มน้ำหนักตัวเบ็ดแบบง่าย ๆ ด้วยฟิวส์เส้น
บทความ/เทคนิค

สวัสดีครับ ตอนนี้ก็เข้าสู่ช่วงกลางปีกันอีกแล้วเวลานี้ช่างผ่านไปเร็วจริง ๆ และเวลาก็เหมือนสายน้ำ ไม่มีวันไหลย้อนกลับ และไม่มีใครย้อนเวลาได้ สำหรับวันนี้ผมมีเรื่องราวเทคนิคในการเพิ่มน้ำหนักให้ตัวเบ็ดของเรา หลาย ๆ คนคงเจอปัญหา เหยื่อมีน้ำหนักเบามาก ๆ (เช่นเหยื่อยาง) ทำให้เมื่อเวลาเราตีเหยื่อออกไปแล้ว ไม่ได้ระยะตามต้องการ ทำให้การตกปลาในวันนั้นไม่ราบรื่นเอาเสียง่าย ๆ สำหรับวันนี้ผมจะมาแนะนำการนำฟิวส์สำหรับใช้ในการต่อระบบไฟฟ้าตามบ้านเรือนทั่ว ๆ นี้แหละครับ มาใช้เพิ่มน้ำหนักให้ตัวเบ็ดและเหยื่อของเรากัน

 

 ผู้บันทึก admin เมื่อ ศุกร์ 15 มิ.ย. 12@ 00:00:00 ICT (2775 ครั้ง)
(แสดงความเห็น? | บทความ/เทคนิค | จำนวน: 0)
บทความ/เทคนิค: ตกปลาเชี่ยวหลาน (เขียนรัชชประภา)
บทความ/เทคนิค

พูดถึงแหล่งตกปลาน้ำจืดที่เป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในทางภาคใต้ของประเทศไทย ณ ตอนนี้ สำหรับคนที่ติดตามเรื่องราวการตกปลา คงจะพอรู้จักชื่อเขื่อนเชี่ยวหลานหรือเขื่อนรัชชประภา ซึ่งเป็นชื่อที่ได้รับการพระราชทาน มีความหมายว่า “แสงสว่างแห่งราชอาณาจักร” เขื่อนรัชประภานั้นตั้งอยู่ในอำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีลักษณะเป็นเขื่อนหินถมแกนดินเหนียว สูง 94 เมตร ความยาวสันเขื่อน 761 เมตร และมีเขื่อนปิดกั้นช่องเขาขาดอีก 5 แห่ง มีความจุ 5,638.8 ล้านลูกบาศก์เมตร พื้นที่อ่างเก็บน้ำ 185 ตารางกิโลเมตร เป็นเขื่อนอเนกประสงค์ ใช้ประโยชน์ทั้งในด้านการชลประทานและการผลิตกระแสไฟฟ้า โดยเขื่อนเชี่ยวหลานนั้นมีเครื่องกำเนิดไฟฟ้าพลังน้ำจำนวน 3 เครื่อง กำลังการผลิตไฟฟ้าเครื่องละ 80,000 กิโลวัตต์ ซึ่งสามารถผลิตไฟฟ้าและเพิ่มความมั่นคงด้านพลังงานไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี

 

นอกจากเรื่องหน้าที่หลักคือการผลิตไฟฟ้าและการชลประทานแล้ว สิ่งที่ตามมานั้นก็คือความสวยงามของเขื่อนซึ่งได้ถูกขนานนามว่า "กุ้ยหลิงเมืองไทย" ด้วยพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเขาสกที่มีภูเขากินสลับซับซ้อนจำนวนมาก สร้างให้เกิดความสวยงามของธรรมชาติเป็นอย่างมาก ณ ปัจจุบันเขื่อนเขียวหลานนั้นถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกที่หนึ่งของจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยการคมนาคมสามารถเข้าถึงเขื่อนได้โดยง่าย และภายในเขื่อนมีแพสำหรับนักท่องเที่ยวประกอบกิจการอยู่ภายใต้การดูแลของอุทยานแห่งชาติเขาสก

 ผู้บันทึก admin เมื่อ พุธ 06 มิ.ย. 12@ 09:22:46 ICT (2484 ครั้ง)
(มีต่อ... | 1724 ไบต์ | บทความ/เทคนิค | จำนวน: 0)
บทความ/เทคนิค: ตลุยเมืองกาจน์ ตามหาตำนานสปูนไทย
บทความ/เทคนิค

สปูนสุธี ชื่อคือตำนาน สำหรับชื่อเรื่องในครั้งนี้ ผมว่านักตกปลาโดยเฉพาะนักตกปลาที่ชื่นชอบการตกปลากระสูบแล้วละก็คงจะมีน้อยคนนักที่ไม่รู้จักสปูนสุธี ตัวผมเองได้มีโอกาสไปเยือนแพน้ำโจน แพของคุณสุธีนี้แหละ เมือตอนต้นปี เพราะผิดหวังจากการที่จะออกไปตกปลาที่จังหวัดพังงา เลยต้องเปลี่ยนแผนจากที่ตั้งใจจะไปทะเล ก็เลยเปลี่ยนมาลงเขื่อนก็ได้ จากการโทรสอบถามเรื่องที่พักที่แพน้ำโจนก่อนเดินทาง 1 วัน ก็ได้รับรายละเอียดของแพและรายละเอียดเรื่องที่พักมาพอสมควร ก็เลยตกลงเปลี่ยนแผนไปเขื่อนศรีนครินทร์และไปพักที่แพน้ำโจนสักคืน

แพน้ำโจน

ตลุยเมืองกาจน์

ผมออกเดินทางตั้งแต่เช้ามืด ไปถึงตัวเมืองกาญจน์ ประมาณ 7 โมงเช้าเลยถือโอกาสหาอะไรทานที่ด้านหน้าขนส่งจังหวัดกาญจนบุรี พออิ่มหมีพลีมัน เรียนร้อยแล้วก็เดืนทางต่อ เพื่อจะไปขึ้นเรือที่ท่าเรือของแพ ผมไปถึงก่อนเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ก็เอารถไปฝากกับชาวบ้านที่นั้น เพราะที่ท่าเรือมีบริการรับฝากรถอยู่แล้ว ตอนผมไปมีรถที่นำไปฝากไม่มากนัก

 ผู้บันทึก admin เมื่อ พฤหัสบดี 26 ม.ค. 12@ 11:58:56 ICT (1963 ครั้ง)
(มีต่อ... | 5436 ไบต์ | แสดงความเห็น? | บทความ/เทคนิค | จำนวน: 5)
บทความ/เทคนิค: วิธีการเลือกใช้ตัวเบ็ดกามากัตสึ
บทความ/เทคนิค

วิธีการเลือกใช้ตัวเบ็ดกามากัตสึ

          เป็นเวลามากกว่า 10 ปี ที่ตัวเบ็ดกามากัตสึเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย ซึ่งในสมัยนั้นมีตัวเบ็ดมากมายหลายแบบ หลายยี่ห้อ แต่ด้วยความคมและแข็งแกร่งของตัวเบ็ดกามากัตสึทีเหนือกว่าตัวเบ็ดทั่วไป ตัวเบ็ดกามากัตสึได้พิสูจน์ตัวเองโดยใช้เวลาเขยิบซอยเท้าจากท้ายขบวนเร่งแซงมาอยู่หัวแถวได้ภายในเวลาไม่เกิน 2 ปี จนได้ชื่อว่าเป็นตัวเบ็ดที่มาแรงสุดๆ คมที่สุด แข็งที่สุด และแพงที่สุด...

 ผู้บันทึก admin เมื่อ จันทร์ 21 พ.ย. 11@ 16:38:22 ICT (27949 ครั้ง)
(มีต่อ... | 9498 ไบต์ | บทความ/เทคนิค | จำนวน: 4.76)
บทความ/เทคนิค: ตก หมึก เรื่องลึกแต่ไม่ลับ
บทความ/เทคนิค

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ชาว เอส.แอล.ฟิชชิ่ง มากันอีกแล้ว มากันเหมือนเช่นเคยครับ กับสาระพัดวิธีในการตกปลาชนิดต่าง ๆ ผมคิดอยู่นานว่าจะตั้งชื่อ Topics นี้ว่าอย่างไรดี ก็คิดไว้หลายชื่อเหมือนกัน ทั้ง ตกหมึกตอนดึกยังคึกอยู่ (แต่มันดูดุดัน เหมือนไม่ค่อยมรสาระเท่าไหร่) ไม่โดนใจเปลี่ยน อีก เพื่อเป็น เทคนิคการตกปลาหมึก (ดูเป็นทฤษฎี มากไปอีก ผมเองก็ไม่ได้เก่งอะไรขนาดนั้น) ไม่เอา ๆ เปลี่ยนอีก ตกดึก ตกหมึก (เอาเค้าไปยิ่งคิดยิ่งแย่) และในที่สุดชื่อที่ผมตัดใจเลือกก็คือ ตกหมึกเรื่องลึกแต่ไม่ลับ (แล้วมันดีกว่าที่ผ่าน ๆ มาตรงไหนเนี่ย) เอาละครับ มาดูกันเรื่องตกหมึกกันดีกว่า

"หมึก" หรือ หลายต่อหลายคนเรียกติดปากกันว่าปลาหมึกเนี่ย อันที่จริงแล้ว หมึก เป็นสัตว์ประเภทหอยนะครับ ไม่ใช่ปลา จริง ๆ แล้วปลาหมึกนั้นมีเปลือกแต่เปลือกของ"หมึก"นั้นกลับกลายเข้าไปอยู่ในตัวไม่เหมือนหอยที่เอาเปลือกมาไว้นอกตัว เพื่อป้องกันอันตรายจากสัตว์อื่น ๆ ที่จะเข้ามาทำอันตรายกับพวกมัน ปลาหมึกนั้นมีอายุตั้งแต่เกิดจนถึงตาย ประมาณ 2 ปี (หลังจากผสมพันธุ์) โดย "หมึก" นั้นมีการขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว และทำได้ในจำนวนมาก หลังจากพ่อแม่ "หมึก" ทำการผสมพันธุ์และวางไข่ไว้บนพื้นทรายใต้ท้องทะเลแล้ว พ่อและแม่"หมึก" ก็จะลาโลกไป รอให้"หมึก" รุ่นใหม่ออกมาทำหน้าที่ของมันต่อในท้องทะเลอันแสนกว้างใหญ่ ต่อไป

"หมึก" เป็นสัตว์ที่มีเม็ดสีเป็นจำนวนมากและสามารถปรับตัวเข้ากับสีของธรรมชาติรอบตัวมันได้อย่างรวดเร็ว การกระทำแบบนี้ทำใหม่หมึกสามารถหลบหนีจากผู้ล่าชนิดอื่นที่กินพวกมันเป็นอาหาร และยังใช้การเปลี่ยนสีของมันเพื่อดึงดูดความสนใจจากหมึกด้วยกันเองได้เมื่อยามผสมพันธุ์ ลักษณะทางกายภาพของหมึกนั้น

 ผู้บันทึก admin เมื่อ พุธ 07 ก.ย. 11@ 17:17:03 ICT (1321 ครั้ง)
(มีต่อ... | 1943 ไบต์ | บทความ/เทคนิค | จำนวน: 0)
บทความ/เทคนิค: แนวทางการตกปลาชะโด ด้วยเหยื่อปลอม
บทความ/เทคนิค

สวัสดีครับ กลับมาเจอกันเช่นเคยกับบทความและเทคนิคในการตกปลา วันนี้ผมขอแนะนำวิธีการตกปลาชะโด ด้วยเหยื่อปลอมก็แล้วกันนะครับ ขอออกตัวไม่สักนิดนึงนะครับ เนื้อหาที่ผมเขียนขึ้นนั้นผมเขียนจากประสบการณ์ที่ผมเองได้ออกตกปลาชะโด อาจจะไม่ถูกต้องหรือตรงใจกับหลาย ๆ ท่านที่อาจจะเป็นมือโปรในการตกปลาชะโดอยู่แล้วอันนั้นไม่ว่ากันนะครับ แต่สำหรับท่านที่มีความสนใจที่ตกปลาชะโด ก็สามารถศึกษาข้อมูลตรงนี้และไปพัฒนาจนเกิดความชำนาญและท่านจะได้พบเจอเทคนิคการตกปลาของท่านเองในที่สุดครับ

ชะโด

เอาหละครับ เรามารู้จักปลาชะโด กันสักหน่อย เดี่ยวจะไม่พูดถึงจะนึกไม่ออกกันว่ารูปร่างหน้าตาปลาชะโดนั้นเป็นอย่างไรกัน ปลาชะโดเป็นปลาล่าเหยื่อนะครับ กินตั้งแต่ปลาขนาดเล็ก กบ เขียดต่าง ๆ เป็นสัวต์กินเนื้อนะครับ มักจะออกล่าเหยื่อในเวลาเช้าตรู่ หรือช่วงเย็น ๆ ก่อนอาทิตย์จะตก แต่ถามว่าตกปลาชะโดตอนเที่ยงได้ไหมตอบว่าได้ครับ แต่ช่วงเวลาเช้าตรู่และเย็นย้ำค่ำ จะเป็นช่วงที่ปลาจะกินดีเป็นพิเศษ สำหรับถิ่นที่อยู่อาศัยของปลาชะโดนั้น เป็นปลาน้ำจืด สามารถพบได้ในทุกพื้นที่นะครับ  ไม่ว่าจะเป็นเขื่อน อ่างเก็บน้ำ แม่น้ำต่าง ๆ ทำให้ปลาชะโด นั้นเป็นปลาที่สามารถหาตกได้เกือบทุกพื้นครับชะโด by Goftza

ปลาชะโด เป็นปลาที่กินเหยื่อด้วยความดุดันมากกว่าปลาช่อน แต่การสู้เบ็ดนั้นมักจะสู้ตอนที่โดนเบ็ดครั้งแรก หลังจากโดนเบ็ดแล้วนั้น จะไม่ค่อยสู้เบ็ดเท่าไหร่ จะมาสู้อีกครั้งก็ตอนใกล้ ๆ จะนำขึ้นจากน้ำนี้แหละ ซึ่งผมว่าปลาช่อนมันจะสู้เบ็ดตลอด จนกว่ามันจะเหนื่อยนั้นแหละมันถึงจะหยุดสู้เบ็ด (ความเห็นส่วนตัวนะ) แต่ด้วยขนาดตัวของปลาชะโดที่มักจะมีขนาดใหญ่เพราะเป็นปลาที่สามารถเจริญเติบโตได้ค่อนข้างเร็วนั้นทำให้การสู้กับปลาชะโดนั้นให้ความสนุกสนานได้มากพอตัวเช่นกัน

การเลือกคันและรอกสำหรับ การตกปลาชะโดด้วยเหยื่อปลอมนั้น ผมแนะนำให้ใช้คันเวทปานกลาง ไม่แข็งและไม่อ่อนมากจนเกินไปนัก ความยาวช่วงประมาณ 5 -6 ฟุต ส่วนรอกสามารถใช้รอกได้ทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็น รอกหยดน้ำ รอกเบท หรือ รอกสปินนิ่ง สามารถนำมาใช้ได้ตามความถนัดของนักตกปลาได้เลย เรื่องขนาดรอกก็ควรเป็นรอกขนาดกลาง การตีเหยื่อตกปลาชะโดนั้นอาจจะต้องใช้พละกำลังและความขยันในการเหวี่ยงออกไปครั้งแล้วครั้งเล่า หากเราใช้อุปกรณ์ที่มีขนาดใหญ่และยาวมากจนเกินไปนั้นจะทำให้เราต้องออกแรงมาก ทำให้เกิดอาการเมื่อยล้า เราควรเลือกอุปกรณ์ให้มีความเหมาะสม สายสำหรับการตกปลาชะโดนั้นสามารถใช้ได้ทั้งสาย PE และสายเอ็น นั้นที่ความเหนียวเพราะการตกปลาชะโดด้วยเหยื่อปลอมนั้นต้องตีเหยื่อออกไปตลอด ทำให้สายของเราโทรมเร็วเกิดรอยขีดข่วน เกิดการเสียดสีกับไกด์ ดังนั้นการเลือกสายที่มีคุณภาพและมีความเหนียวนั้นสามารถเพิ่มเปอร์เซ็นต์ความมั่นใจให้นักตกปลาได้ **นักตกปลาควรตรวจสอบสายเอ็นบริเวณปลายสายเสมอ เพื่อดูว่าสายของเรายังสามารถใช้งานได้ดีอยู่หรือไม่ถ้าหากสายเอ็นตอนปลายมีการชำรุดขีดข่วน ควรเปลี่ยนสายเอ็นใหม่ หรือสำหรับใครที่ต้องการประหยัด ก็ให้สลับด้านเอาปลายสายเข้าไปเก็บในสปูนของรอกแทน แล้วเอาอีกด้านมาต่อกับลีดเดอร์ ทำให้เราสามารถใช้สายเอ็นเส้นเดิมได้นานกว่าเดิม

 ผู้บันทึก admin เมื่อ พุธ 31 ส.ค. 11@ 00:18:41 ICT (54874 ครั้ง)
(มีต่อ... | 7253 ไบต์ | บทความ/เทคนิค | จำนวน: 4.58)
บทความ/เทคนิค: ตกปลาแขยงด้วยปลาส้ม
บทความ/เทคนิค

 "ปลาแขยง" เป็นปลาที่สามารถพบได้โดยทั่วไปในทุกพื้นที่ของประเทศไทย ทั้งในแม่น้ำขนาดใหญ่และแม่น้ำสาขา หรือแม้แต่ห้วยหนอง คลอง บึง อ่างเก็บน้ำต่าง ๆ ก็สามารถพบ "ปลาแขยง" ได้เช่นกัน  สำหรับหลาย ๆ คนที่ได้ยินชื่อปลา "ปลาแขยง" อาจจะเป็นชื่อที่ไม่เพราะพริ้ง น่าฟังสักเท่าไหร่

การตก "ปลาแขยง" สำหรับคนที่อยู่ใกล้แม่น้ำหรืออยู่บริเวณประตูเขื่อนต่าง ๆ หรือแม้แต่ตอหม้อสะพานคงมีโอกาสได้ไปลองตกปลาชนิดนี้กันมาบ้างแล้ว โดยเหยื่อที่สามารถตกปลาชนิดนี้นั้นมีมากมายหลายชนิด เมื่อก่อนสมัยผมยังเป็นเด็กนั้นเหยื่อคลาสสิคที่สุดในการตกปลานั้นก็คือเหยื่อไส้เดือน เพราะเหยื่อไส้เดือนนั้นเป็นเหยื่อที่สามารถตกปลาได้หลากหลายชนิด และที่สำคัญหาง่าย มีเวลาเพียงน้อยนิดก็สามารถยิบจอบหยิบเสียมไปหาเหยื่อได้อย่างรวดเร็ว สำหรับเหยื่ออื่น ๆ ที่สามารถตกได้ ก็ใกล้เคียงกับเหยื่อตกปลากดที่ผมได้เคยเขียนเรื่อง การตกปลากด ไปแล้ว จริง ๆ สามารถใช้วิธีที่ใกล้เคียงกันได้ แต่อาจจะมีการปรับเปลี่ยนวิธีการนิด ๆ หน่อย ๆ เพื่อความเหมาะสม เพราะ "ปลาแขยง"นั้น จะมีขนาดตัวที่เล็กกว่าปลากด แต่สำหรับวันนี้ ผมจะไม่ขอพูดถึงเหยื่อเดิม ๆ ที่เราหลายต่อหลายคนเคยใช้  ๆ กันมาแล้ว วันนี้ผมจะนำเสนอเหยื่อชนิดใหม่ที่สามารถนำมาตก "ปลาแขยง"ได้ นั้นก็คือ....

 ผู้บันทึก admin เมื่อ จันทร์ 29 ส.ค. 11@ 16:21:08 ICT (8469 ครั้ง)
(มีต่อ... | 3253 ไบต์ | 1 ข้อคิดเห็น | บทความ/เทคนิค | จำนวน: 4.4)
23 เรื่อง (3 หน้า, 10 เรื่องต่อหน้า)
[ 1 | 2 | 3 ]

   ตัวอย่างเรื่อง

อุปกรณ์ตกปลา
[ อุปกรณ์ตกปลา ]

·DAIWA :: REVROS 2015
·G-Max BLACK SPIDER
·Banax Extrem GT3000
·Banax Falcon 73RH
·Fenwick ELITE TECH Smallmouth
·Pioneer light Jigging Rods
·Okuma :: Ceymar C-35
·Daiwa TATULA™ Baitcasting Reels
·รอกหยดน้ำ Banax AVALON PRO
   ข้อมูลผู้ใช้งาน
สวัสดี, บุคคลทั่วไป
ชื่อเรียก
รหัสผ่าน
รหัสลับ: รหัสลับ
กรุณาพิมพ์รหัสลับที่นี่

(สมัครสมาชิก)
ข้อมูลสมาชิก:
สมาชิกคนล่าสุด: ต้น
สมาชิกใหม่วันนี้: 0
สมาชิกใหม่เมื่อวาน: 0
สมาชิกทั้งหมด: 241

ผู้ที่กำลังใช้งานขณะนี้:
บุคคลทั่วไป: 68
สมาชิก: 0
ทั้งหมด: 68
   แลกลิงค์กับเรา

ชุมชนคนตกปลาออนไลน์ นานาสาระหน้ารู้ เทคนิคการตกปลา รอก คัน เบ็ด เทคนิค การตกปลาทุกชนิดทั้งน้ำจืดน้ำเค็ม
แลกลิงค์กับ เอส.แอล.ฟิชชิ่ง Copy โค้ดด้านล่างไปใช้งานได้เลย อีเมล์แจ้ง rewat6@hotmail.com ขอบคุณทุกท่านที่ร่วมสร้างสรรค์ สังคมตกปลาออนไลน์

   รีวิวอุปกรณ์
· Daiwa Aird Bait Casting
· Penn International 975LD
· Ryobi Aquila
· VIKING CALIPSO
· Daiwa >>Team Daiwa Zillion 100 SHSA
· Shimano Antares 2012
· Shimano TR200G
· Penn Conquer CQR 8000
· Shimano Caenan 100/101
· Shimano 1000ULTEGRA XSA
   วีดีโอล่าสุด

ตกหมึกชายหาดชะอำ

Fly Fishing Mahseer in Thailand

SILVER LINING

DAIWA 2014 EXTREME MOVIE

เฉลยแล้ว :: สาเหตุไฟไหม้ภายในบ้านที่จังหวัดพัทลุง

เทควันโดวัย 3 ขวบ
   พยากรณ์อากาศ 2

อากาศวันนี้- กรมอุทกศาสตร์
อากาศวันนี้- กรมอุตุนิยมวิทยา
อากาศ 7 วัน - กรมอุตุนิยมวิทยา
ภาพถ่ายดาวเทียม
พยาการณ์ลม - windguru
ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำ/เขื่อน

   ดาวน์โหลดมากที่สุด
· 1: Rapala 2012 Catalogues :: แคตตาล๊อกเหยื่อปลอม ราพาล่า
· 2: Savage Gear 2012 Catalog! :: เหยื่อปลอมจากค่าย Okuma
· 3: Shimano South East Asia 2011/12 Catalog
· 4: DAIWA2012 (EN)
· 5: Catalogues Rapala 2015
| หน้าแรก | กระดานข่าวสมาชิกคลิปวีดีโออุปกรณ์  |  บทความ  |  ดาวน์โหลด | ลิงค์เว็บตกปลา  |  ติดต่อเรา |

เอส.แอล.ฟิชชิ่ง สังคมคนตกปลา

 


เพื่อนบ้าน

ชุมชนคนตกปลาออนไลน์ นานาสาระหน้ารู้ เทคนิคการตกปลา รอก คัน เบ็ด เทคนิค การตกปลาทุกชนิดทั้งน้ำจืดน้ำเค็ม  พิษณุโลกฟิชชิ่ง  ???????????    เจ ออโต้กลาส J-Auto Glass

http://www.time4fish.net  ตลาดซื้อขายอุปกรณ์ตกปลา น้ำเอ่อ        

แนะนำ ติ-ชม หรือหากคุณต้องการติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ ติดต่อที่ : โทรศัพท์ 081-171-5585
SL Fishing.com ©2013


การสร้างหน้าเอกสาร: 0.21 วินาที