ติดตามข้อมูลข่าวสารของพวกเรา แจ้งปัญหาติชมการใช้งาน ผ่านทาง Facebook ได้แล้ววันนี้   สนใจติดต่อโฆษณา !!!


หน้าแรกกระดานข่าวเหยื่อปลอมคลิปวีดีโออุปกรณ์บทความดาวน์โหลดลิงค์ติดต่อเรา
  | สมัครสมาชิก | วิธีสมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ | เข้าสู่ระบบไม่ได้ | ลืมรหัส | กฎ-กติกา |
   เมนูหลัก
· หน้าแรก
· เรื่องทั้งหมด
· เรื่องทั้งหมดสำหรับพิมพ์
· ยอดฮิตติดอันดับ
· รายนามสมาชิก
· รีวิวอุปกรณ์
· ลงโฆษณา
· แนะนำและบอกต่อ
· เนื้อหาสาระ
· แบบสำรวจ
· เผยแพร่ข่าวสาร
· หัวข้อเรื่อง
· สารบัญเว็บ
· สถิติการเข้าชม
· กระดานข่าว
· ข่าวสารส่วนตัว
· คลิปวีดีโอ
· ค้นหา
· ดาวน์โหลด
· ถามกันบ่อย
· ติดต่อเรา
   ค้นหา


   แนะนำ
   เรื่องที่ผ่านมา
อังคาร 23 ส.ค.
· ฝนจะตกน้ำจะท่วมห้ามไม่ได้ ไม่รู้จะทำอะไร ไปตกปลากันดีกว่า
จันทร์ 22 ส.ค.
· เทคนิคการตกปลากด :: Bagaridae
จันทร์ 23 พ.ค.
· ปลาสาก :: Great barracuda
พุธ 04 พ.ค.
· รอกไฟฟ้า :: Electric Reel
ศุกร์ 17 ธ.ค.
· การตรวจสอบคันเบ็ด ตกปลาครั้งต่อไปจะได้ไม่พลาด
จันทร์ 22 พ.ย.
· Giant Trevally กระมงพร้าว
อังคาร 19 ต.ค.
· วิธีการตกปลาช่อน ภาคที่ 1
อาทิตย์ 17 ต.ค.
· เทคนิค การตกปลาซิว
อังคาร 21 ก.ย.
· ล่อให้มาแล้วหลอกให้ฮุบ
เสาร์ 11 ก.ย.
· ปลาอีคุด ปลาเกมส์ชายฝั่งBlack porgy
เสาร์ 21 ส.ค.
· การตกปลาช่อนด้วยเหยื่อผิวน้ำ
พุธ 21 ก.ค.
· มาดูกันว่าเราสามารถตกปลากระพงได้ด้วยวิธี
· การตกปลาแบบ Jigging
เอส.แอล.ฟิชชิ่ง@สังคมคนตกปลา: บทความ/เทคนิค

ค้นหาในหัวข้อนี้:   
[ กลับไปที่หน้าแรก | กรุณาเลือกหัวข้อใหม่ ]

Lure : เหยื่อ: ออกทริปร่วมทดสอบเหยื่อจิ๊กค่าย Lures factory
บทความ/เทคนิค

สวัสดีครับสมาชิกและท่านผู้เยี่ยมชมเว็บไซด์ทุกท่านนะครับ สำหรับช่วงที่ผ่านทาง เอส.แอล.ฟิชชิ่งได้มีโอกาส ออกทริปร่วมทดสอบเหยื่อจิ๊กค่าย Lures Factory มานะครับ นำภาพผลงานมาให้ดูกันพอหอมปากหอมคอนะครับ สำหรับทริปนี้ต้องขอขอบคุณ ช.อ้น Lures Factory นะครับ ที่มอบโอกาสให้ได้ไปทดสอบกัน

 

หลาย ๆ คนคงพอจะได้ยินเหยื่อปลอมค่ายในนี้กันมาบ้างแล้วไม่มากก็น้อยหลายคนอาจจะเคยใช้เหยื่อจำพวกเหยื่อรูปกบ และเหยื่อน้ำจืดของทางค่ายหลาย ๆ ตัว แต่สำหรับวันนี้ เราได้มีโอกาสไปทดสอบเหยื่อน้ำเค็มของเค้ากันบ้าง มาดูผลงานกันนะครับ

 

ถ้าใครยังนึกหน้า พี่ ช.อ้นไม่ออกลองดูรูปนี้น่าจะต้องบอกเลยว่า อ้น คนนนี้นี้เอง

 

  

 

 ผู้บันทึก admin เมื่อ อังคาร 03 มี.ค. 15@ 15:19:48 ICT (349 ครั้ง)
(มีต่อ... | 1713 ไบต์ | Lure : เหยื่อ | จำนวน: 5)
บทความ/เทคนิค: ทริปตกปลาคอกหอย ควันหลงสงกรานต์
บทความ/เทคนิค

สงกรานต์เทศกาลที่ทำให้คนหลาย ๆ คนได้กลับบ้านไปใช้เวลากับครอบครัว และสำหรับปีนี้ผมก็เป็นคนหนึ่งเช่นกันที่ได้กลับบ้าน และสิ่งที่ได้ไปทำกิจกรรมกับครอบครัวในครั้งนั้นก็คือการไปตกปลา ตอนแรกก็มีแผนว่าจะไปอยู่หลายที่เหมือนกัน โทรไปถามทางพี่ที่ภูเก็ต ได้ความว่าภูเก็ตออกเรือไม่ได้นะลมเข้า โทรไปที่ชุมพร คำตอบที่ได้ก็ไม่ได้ต่างกันมากนั้นก็คือฝนตกหนัก ดูทีวี ก็เห็นข่าวว่าที่ประจวบ ฯ เรือล่มไป 30 ลำ คงออกไม่ได้หรอก และโทรไปหาลุงที่เป็นไต๋ที่เชี่ยวหลาน ก็ได้ความว่าลุงไม่สบาย อุปสรรคเยอะจริง ๆ งานนี้จะได้ไปไหนรึเปล่าเนี่ย และสุดท้ายก็ได้ติดต่อไปหาพี่ท่านหนึ่งที่กาญจนดิษฐ์ เพื่อติดต่อไปตกปลาที่คอกหอยกันดีกว่า น่าจะปลอดภัยมากที่สุด และแล้วก็ได้บทสรุปว่าทริปนี้เราจะไปตกปลาที่คอกหอยกันครับ

คอกหอย เป็นอย่างไร หอยต้องมีคอกด้วยเหรอ เอาละ เรามาดูภาพพื้นที่คอกหอยกัน ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี นั้นเป็นจังหวัดที่ได้ชื่อว่า มีหอยขนาดใหญ่ ดังคำขวัญประจำจังหวัดที่ว่า  เมืองร้อยเกาะ เงาะอร่อย หอยใหญ่ ไข่แดง แหล่งธรรมะ อยู่แล้ว ซึ่งนั้นเองแหละครับ ที่แสดงให้เห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่า หอยที่สุราษฯ นั้นเป็นของขึ้นชื่อ สำหรับคอกหอยนั้นก็คือสถานที่เลี้ยงหอยนั้นเองแหละครับ

คอกหอยนี้แหละครับ คอกหอยสำหรับท่านไหนที่ยังไม่เคยเห็นคอกหอย หรือสถานที่เลี้ยงหอยนั้นแหละครับ ที่นี้ มีหอยมากมายหลายชนิดเลย ไม่ว่าจะเป็น หอยนางรม หอยแมลงภู่ หอยแครง ฯลฯ

เมื่อผมได้มองออกไปในอ่าวที่นี้ ก็ได้เห็นเหมือนกับมีหมู่บ้านกลางน้ำ เหมือนเป็นชุมชน ที่ตั้งอยู่ในน้ำเลยก็ว่าได้ครับ เพราะว่าอ่าวทั้งอ่าว เต็มไปด้วยคอกหอย เต็มไปหมดเลยละครับ

มีทั้งแบบที่สร้างขนาดเล็ก ขนาดกลาง ๆ หรือแม้แต่ขนาดใหญ่ มาก ๆ ก็ยังมีให้เห็นครับ

สำหรับทริปนี้ การเดินทางของเราต้องนั่งเรือออกไปกลางทะเล โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที นั้งชมบรรยากาศของทะเล ไปเรื่อย ๆ ไม่นานก็ถึงครับ แต่ที่ทำให้เราต้องลุ้นกัน นั้นก็คือสภาพอากาศ ที่ฝนกำลังจะตกนั้นเองละครับ

แต่ในที่สุดเราก็เดินทางมาถึงที่คอกหอยที่เราจะมาตกปลากันในคืนนี้ก่อนฝนจะมาจนได้

 ผู้บันทึก admin เมื่อ พุธ 24 เม.ย. 13@ 23:51:16 ICT (1562 ครั้ง)
(มีต่อ... | 5853 ไบต์ | แสดงความเห็น? | บทความ/เทคนิค | จำนวน: 0)
บทความ/เทคนิค: การตกปลาสลาด
บทความ/เทคนิค

การตกปลาสลาด

ปลาสลาด ปลาที่มีลักษณะใกล้เคียงกับปลากราย ที่แตกต่างออกไปก็คงเป็นเรื่องขนาดที่จะเล็กกว่าปลากลาย และจุดดำตามลำตัว ที่ปลาสลาดไม่มี ปลาสลาดเป็นปลาที่กินเนื้อ มักกินสัตว์น้ำขนาดเล็ก ๆ เช่น กุ้ง ลูกปลาขนาดเล็ก ๆ และแมลง อย่างพวกตั๊กแตนเปลือกอ่อนขนาดเล็ก ๆ

การตกปลาสลาดนั้นเป็นปลาอีกหนึ่งชนิดที่ตกสนุก เพราะปลามักจะอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง ทำให้สามารถตกปลาได้หลาย ๆ ในจุดเดียว

หากพื้นที่นั้น ๆ มีปลาสลาดอาศัยอยู่ ปลาสลาดจะกินเหยื่อค่อนข้างเร็ว ปลาสลาดเมื่อเข้าหาเหยื่อมักจะมาในระดับน้ำลึก ใกล้ ๆ กับท้องน้ำ หากสังเกตุดี ๆ เราจะเห็นฟองอากาศ ลอยขึ้นมาบนผิวน้ำแสดงว่าปลาสลาดอยู่ในบริเวณนั้น

หากมีฟองอากาศ ประมาณ 3 - 4 เม็ด ใกล้ ๆ เหยื่อของเรานั้น ก็ให้รู้ไว้เลยว่า โอกาสที่ปลาสลาดนั้นจะกินเหยื่อเป็นได้ค่อนข้างสูง

 ผู้บันทึก admin เมื่อ ศุกร์ 28 ก.ย. 12@ 10:23:19 ICT (5050 ครั้ง)
(มีต่อ... | 2290 ไบต์ | แสดงความเห็น? | บทความ/เทคนิค | จำนวน: 0)
บทความ/เทคนิค: การเพิ่มน้ำหนักตัวเบ็ดแบบง่าย ๆ ด้วยฟิวส์เส้น
บทความ/เทคนิค

สวัสดีครับ ตอนนี้ก็เข้าสู่ช่วงกลางปีกันอีกแล้วเวลานี้ช่างผ่านไปเร็วจริง ๆ และเวลาก็เหมือนสายน้ำ ไม่มีวันไหลย้อนกลับ และไม่มีใครย้อนเวลาได้ สำหรับวันนี้ผมมีเรื่องราวเทคนิคในการเพิ่มน้ำหนักให้ตัวเบ็ดของเรา หลาย ๆ คนคงเจอปัญหา เหยื่อมีน้ำหนักเบามาก ๆ (เช่นเหยื่อยาง) ทำให้เมื่อเวลาเราตีเหยื่อออกไปแล้ว ไม่ได้ระยะตามต้องการ ทำให้การตกปลาในวันนั้นไม่ราบรื่นเอาเสียง่าย ๆ สำหรับวันนี้ผมจะมาแนะนำการนำฟิวส์สำหรับใช้ในการต่อระบบไฟฟ้าตามบ้านเรือนทั่ว ๆ นี้แหละครับ มาใช้เพิ่มน้ำหนักให้ตัวเบ็ดและเหยื่อของเรากัน

 

 ผู้บันทึก admin เมื่อ ศุกร์ 15 มิ.ย. 12@ 00:00:00 ICT (2848 ครั้ง)
(แสดงความเห็น? | บทความ/เทคนิค | จำนวน: 0)
บทความ/เทคนิค: ตกปลาเชี่ยวหลาน (เขียนรัชชประภา)
บทความ/เทคนิค

พูดถึงแหล่งตกปลาน้ำจืดที่เป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในทางภาคใต้ของประเทศไทย ณ ตอนนี้ สำหรับคนที่ติดตามเรื่องราวการตกปลา คงจะพอรู้จักชื่อเขื่อนเชี่ยวหลานหรือเขื่อนรัชชประภา ซึ่งเป็นชื่อที่ได้รับการพระราชทาน มีความหมายว่า “แสงสว่างแห่งราชอาณาจักร” เขื่อนรัชประภานั้นตั้งอยู่ในอำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีลักษณะเป็นเขื่อนหินถมแกนดินเหนียว สูง 94 เมตร ความยาวสันเขื่อน 761 เมตร และมีเขื่อนปิดกั้นช่องเขาขาดอีก 5 แห่ง มีความจุ 5,638.8 ล้านลูกบาศก์เมตร พื้นที่อ่างเก็บน้ำ 185 ตารางกิโลเมตร เป็นเขื่อนอเนกประสงค์ ใช้ประโยชน์ทั้งในด้านการชลประทานและการผลิตกระแสไฟฟ้า โดยเขื่อนเชี่ยวหลานนั้นมีเครื่องกำเนิดไฟฟ้าพลังน้ำจำนวน 3 เครื่อง กำลังการผลิตไฟฟ้าเครื่องละ 80,000 กิโลวัตต์ ซึ่งสามารถผลิตไฟฟ้าและเพิ่มความมั่นคงด้านพลังงานไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี

 

นอกจากเรื่องหน้าที่หลักคือการผลิตไฟฟ้าและการชลประทานแล้ว สิ่งที่ตามมานั้นก็คือความสวยงามของเขื่อนซึ่งได้ถูกขนานนามว่า "กุ้ยหลิงเมืองไทย" ด้วยพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเขาสกที่มีภูเขากินสลับซับซ้อนจำนวนมาก สร้างให้เกิดความสวยงามของธรรมชาติเป็นอย่างมาก ณ ปัจจุบันเขื่อนเขียวหลานนั้นถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกที่หนึ่งของจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยการคมนาคมสามารถเข้าถึงเขื่อนได้โดยง่าย และภายในเขื่อนมีแพสำหรับนักท่องเที่ยวประกอบกิจการอยู่ภายใต้การดูแลของอุทยานแห่งชาติเขาสก

 ผู้บันทึก admin เมื่อ พุธ 06 มิ.ย. 12@ 09:22:46 ICT (2604 ครั้ง)
(มีต่อ... | 1724 ไบต์ | บทความ/เทคนิค | จำนวน: 0)
บทความ/เทคนิค: ตลุยเมืองกาจน์ ตามหาตำนานสปูนไทย
บทความ/เทคนิค

สปูนสุธี ชื่อคือตำนาน สำหรับชื่อเรื่องในครั้งนี้ ผมว่านักตกปลาโดยเฉพาะนักตกปลาที่ชื่นชอบการตกปลากระสูบแล้วละก็คงจะมีน้อยคนนักที่ไม่รู้จักสปูนสุธี ตัวผมเองได้มีโอกาสไปเยือนแพน้ำโจน แพของคุณสุธีนี้แหละ เมือตอนต้นปี เพราะผิดหวังจากการที่จะออกไปตกปลาที่จังหวัดพังงา เลยต้องเปลี่ยนแผนจากที่ตั้งใจจะไปทะเล ก็เลยเปลี่ยนมาลงเขื่อนก็ได้ จากการโทรสอบถามเรื่องที่พักที่แพน้ำโจนก่อนเดินทาง 1 วัน ก็ได้รับรายละเอียดของแพและรายละเอียดเรื่องที่พักมาพอสมควร ก็เลยตกลงเปลี่ยนแผนไปเขื่อนศรีนครินทร์และไปพักที่แพน้ำโจนสักคืน

แพน้ำโจน

ตลุยเมืองกาจน์

ผมออกเดินทางตั้งแต่เช้ามืด ไปถึงตัวเมืองกาญจน์ ประมาณ 7 โมงเช้าเลยถือโอกาสหาอะไรทานที่ด้านหน้าขนส่งจังหวัดกาญจนบุรี พออิ่มหมีพลีมัน เรียนร้อยแล้วก็เดืนทางต่อ เพื่อจะไปขึ้นเรือที่ท่าเรือของแพ ผมไปถึงก่อนเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ก็เอารถไปฝากกับชาวบ้านที่นั้น เพราะที่ท่าเรือมีบริการรับฝากรถอยู่แล้ว ตอนผมไปมีรถที่นำไปฝากไม่มากนัก

 ผู้บันทึก admin เมื่อ พฤหัสบดี 26 ม.ค. 12@ 11:58:56 ICT (2035 ครั้ง)
(มีต่อ... | 5436 ไบต์ | แสดงความเห็น? | บทความ/เทคนิค | จำนวน: 5)
บทความ/เทคนิค: วิธีการเลือกใช้ตัวเบ็ดกามากัตสึ
บทความ/เทคนิค

วิธีการเลือกใช้ตัวเบ็ดกามากัตสึ

          เป็นเวลามากกว่า 10 ปี ที่ตัวเบ็ดกามากัตสึเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย ซึ่งในสมัยนั้นมีตัวเบ็ดมากมายหลายแบบ หลายยี่ห้อ แต่ด้วยความคมและแข็งแกร่งของตัวเบ็ดกามากัตสึทีเหนือกว่าตัวเบ็ดทั่วไป ตัวเบ็ดกามากัตสึได้พิสูจน์ตัวเองโดยใช้เวลาเขยิบซอยเท้าจากท้ายขบวนเร่งแซงมาอยู่หัวแถวได้ภายในเวลาไม่เกิน 2 ปี จนได้ชื่อว่าเป็นตัวเบ็ดที่มาแรงสุดๆ คมที่สุด แข็งที่สุด และแพงที่สุด...

 ผู้บันทึก admin เมื่อ จันทร์ 21 พ.ย. 11@ 16:38:22 ICT (29092 ครั้ง)
(มีต่อ... | 9498 ไบต์ | บทความ/เทคนิค | จำนวน: 4.76)
บทความ/เทคนิค: ตก หมึก เรื่องลึกแต่ไม่ลับ
บทความ/เทคนิค

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ชาว เอส.แอล.ฟิชชิ่ง มากันอีกแล้ว มากันเหมือนเช่นเคยครับ กับสาระพัดวิธีในการตกปลาชนิดต่าง ๆ ผมคิดอยู่นานว่าจะตั้งชื่อ Topics นี้ว่าอย่างไรดี ก็คิดไว้หลายชื่อเหมือนกัน ทั้ง ตกหมึกตอนดึกยังคึกอยู่ (แต่มันดูดุดัน เหมือนไม่ค่อยมรสาระเท่าไหร่) ไม่โดนใจเปลี่ยน อีก เพื่อเป็น เทคนิคการตกปลาหมึก (ดูเป็นทฤษฎี มากไปอีก ผมเองก็ไม่ได้เก่งอะไรขนาดนั้น) ไม่เอา ๆ เปลี่ยนอีก ตกดึก ตกหมึก (เอาเค้าไปยิ่งคิดยิ่งแย่) และในที่สุดชื่อที่ผมตัดใจเลือกก็คือ ตกหมึกเรื่องลึกแต่ไม่ลับ (แล้วมันดีกว่าที่ผ่าน ๆ มาตรงไหนเนี่ย) เอาละครับ มาดูกันเรื่องตกหมึกกันดีกว่า

"หมึก" หรือ หลายต่อหลายคนเรียกติดปากกันว่าปลาหมึกเนี่ย อันที่จริงแล้ว หมึก เป็นสัตว์ประเภทหอยนะครับ ไม่ใช่ปลา จริง ๆ แล้วปลาหมึกนั้นมีเปลือกแต่เปลือกของ"หมึก"นั้นกลับกลายเข้าไปอยู่ในตัวไม่เหมือนหอยที่เอาเปลือกมาไว้นอกตัว เพื่อป้องกันอันตรายจากสัตว์อื่น ๆ ที่จะเข้ามาทำอันตรายกับพวกมัน ปลาหมึกนั้นมีอายุตั้งแต่เกิดจนถึงตาย ประมาณ 2 ปี (หลังจากผสมพันธุ์) โดย "หมึก" นั้นมีการขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว และทำได้ในจำนวนมาก หลังจากพ่อแม่ "หมึก" ทำการผสมพันธุ์และวางไข่ไว้บนพื้นทรายใต้ท้องทะเลแล้ว พ่อและแม่"หมึก" ก็จะลาโลกไป รอให้"หมึก" รุ่นใหม่ออกมาทำหน้าที่ของมันต่อในท้องทะเลอันแสนกว้างใหญ่ ต่อไป

"หมึก" เป็นสัตว์ที่มีเม็ดสีเป็นจำนวนมากและสามารถปรับตัวเข้ากับสีของธรรมชาติรอบตัวมันได้อย่างรวดเร็ว การกระทำแบบนี้ทำใหม่หมึกสามารถหลบหนีจากผู้ล่าชนิดอื่นที่กินพวกมันเป็นอาหาร และยังใช้การเปลี่ยนสีของมันเพื่อดึงดูดความสนใจจากหมึกด้วยกันเองได้เมื่อยามผสมพันธุ์ ลักษณะทางกายภาพของหมึกนั้น

 ผู้บันทึก admin เมื่อ พุธ 07 ก.ย. 11@ 17:17:03 ICT (1355 ครั้ง)
(มีต่อ... | 1943 ไบต์ | บทความ/เทคนิค | จำนวน: 0)
บทความ/เทคนิค: แนวทางการตกปลาชะโด ด้วยเหยื่อปลอม
บทความ/เทคนิค

สวัสดีครับ กลับมาเจอกันเช่นเคยกับบทความและเทคนิคในการตกปลา วันนี้ผมขอแนะนำวิธีการตกปลาชะโด ด้วยเหยื่อปลอมก็แล้วกันนะครับ ขอออกตัวไม่สักนิดนึงนะครับ เนื้อหาที่ผมเขียนขึ้นนั้นผมเขียนจากประสบการณ์ที่ผมเองได้ออกตกปลาชะโด อาจจะไม่ถูกต้องหรือตรงใจกับหลาย ๆ ท่านที่อาจจะเป็นมือโปรในการตกปลาชะโดอยู่แล้วอันนั้นไม่ว่ากันนะครับ แต่สำหรับท่านที่มีความสนใจที่ตกปลาชะโด ก็สามารถศึกษาข้อมูลตรงนี้และไปพัฒนาจนเกิดความชำนาญและท่านจะได้พบเจอเทคนิคการตกปลาของท่านเองในที่สุดครับ

ชะโด

เอาหละครับ เรามารู้จักปลาชะโด กันสักหน่อย เดี่ยวจะไม่พูดถึงจะนึกไม่ออกกันว่ารูปร่างหน้าตาปลาชะโดนั้นเป็นอย่างไรกัน ปลาชะโดเป็นปลาล่าเหยื่อนะครับ กินตั้งแต่ปลาขนาดเล็ก กบ เขียดต่าง ๆ เป็นสัวต์กินเนื้อนะครับ มักจะออกล่าเหยื่อในเวลาเช้าตรู่ หรือช่วงเย็น ๆ ก่อนอาทิตย์จะตก แต่ถามว่าตกปลาชะโดตอนเที่ยงได้ไหมตอบว่าได้ครับ แต่ช่วงเวลาเช้าตรู่และเย็นย้ำค่ำ จะเป็นช่วงที่ปลาจะกินดีเป็นพิเศษ สำหรับถิ่นที่อยู่อาศัยของปลาชะโดนั้น เป็นปลาน้ำจืด สามารถพบได้ในทุกพื้นที่นะครับ  ไม่ว่าจะเป็นเขื่อน อ่างเก็บน้ำ แม่น้ำต่าง ๆ ทำให้ปลาชะโด นั้นเป็นปลาที่สามารถหาตกได้เกือบทุกพื้นครับชะโด by Goftza

ปลาชะโด เป็นปลาที่กินเหยื่อด้วยความดุดันมากกว่าปลาช่อน แต่การสู้เบ็ดนั้นมักจะสู้ตอนที่โดนเบ็ดครั้งแรก หลังจากโดนเบ็ดแล้วนั้น จะไม่ค่อยสู้เบ็ดเท่าไหร่ จะมาสู้อีกครั้งก็ตอนใกล้ ๆ จะนำขึ้นจากน้ำนี้แหละ ซึ่งผมว่าปลาช่อนมันจะสู้เบ็ดตลอด จนกว่ามันจะเหนื่อยนั้นแหละมันถึงจะหยุดสู้เบ็ด (ความเห็นส่วนตัวนะ) แต่ด้วยขนาดตัวของปลาชะโดที่มักจะมีขนาดใหญ่เพราะเป็นปลาที่สามารถเจริญเติบโตได้ค่อนข้างเร็วนั้นทำให้การสู้กับปลาชะโดนั้นให้ความสนุกสนานได้มากพอตัวเช่นกัน

การเลือกคันและรอกสำหรับ การตกปลาชะโดด้วยเหยื่อปลอมนั้น ผมแนะนำให้ใช้คันเวทปานกลาง ไม่แข็งและไม่อ่อนมากจนเกินไปนัก ความยาวช่วงประมาณ 5 -6 ฟุต ส่วนรอกสามารถใช้รอกได้ทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็น รอกหยดน้ำ รอกเบท หรือ รอกสปินนิ่ง สามารถนำมาใช้ได้ตามความถนัดของนักตกปลาได้เลย เรื่องขนาดรอกก็ควรเป็นรอกขนาดกลาง การตีเหยื่อตกปลาชะโดนั้นอาจจะต้องใช้พละกำลังและความขยันในการเหวี่ยงออกไปครั้งแล้วครั้งเล่า หากเราใช้อุปกรณ์ที่มีขนาดใหญ่และยาวมากจนเกินไปนั้นจะทำให้เราต้องออกแรงมาก ทำให้เกิดอาการเมื่อยล้า เราควรเลือกอุปกรณ์ให้มีความเหมาะสม สายสำหรับการตกปลาชะโดนั้นสามารถใช้ได้ทั้งสาย PE และสายเอ็น นั้นที่ความเหนียวเพราะการตกปลาชะโดด้วยเหยื่อปลอมนั้นต้องตีเหยื่อออกไปตลอด ทำให้สายของเราโทรมเร็วเกิดรอยขีดข่วน เกิดการเสียดสีกับไกด์ ดังนั้นการเลือกสายที่มีคุณภาพและมีความเหนียวนั้นสามารถเพิ่มเปอร์เซ็นต์ความมั่นใจให้นักตกปลาได้ **นักตกปลาควรตรวจสอบสายเอ็นบริเวณปลายสายเสมอ เพื่อดูว่าสายของเรายังสามารถใช้งานได้ดีอยู่หรือไม่ถ้าหากสายเอ็นตอนปลายมีการชำรุดขีดข่วน ควรเปลี่ยนสายเอ็นใหม่ หรือสำหรับใครที่ต้องการประหยัด ก็ให้สลับด้านเอาปลายสายเข้าไปเก็บในสปูนของรอกแทน แล้วเอาอีกด้านมาต่อกับลีดเดอร์ ทำให้เราสามารถใช้สายเอ็นเส้นเดิมได้นานกว่าเดิม

 ผู้บันทึก admin เมื่อ พุธ 31 ส.ค. 11@ 00:18:41 ICT (56520 ครั้ง)
(มีต่อ... | 7253 ไบต์ | บทความ/เทคนิค | จำนวน: 4.58)
บทความ/เทคนิค: ตกปลาแขยงด้วยปลาส้ม
บทความ/เทคนิค

 "ปลาแขยง" เป็นปลาที่สามารถพบได้โดยทั่วไปในทุกพื้นที่ของประเทศไทย ทั้งในแม่น้ำขนาดใหญ่และแม่น้ำสาขา หรือแม้แต่ห้วยหนอง คลอง บึง อ่างเก็บน้ำต่าง ๆ ก็สามารถพบ "ปลาแขยง" ได้เช่นกัน  สำหรับหลาย ๆ คนที่ได้ยินชื่อปลา "ปลาแขยง" อาจจะเป็นชื่อที่ไม่เพราะพริ้ง น่าฟังสักเท่าไหร่

การตก "ปลาแขยง" สำหรับคนที่อยู่ใกล้แม่น้ำหรืออยู่บริเวณประตูเขื่อนต่าง ๆ หรือแม้แต่ตอหม้อสะพานคงมีโอกาสได้ไปลองตกปลาชนิดนี้กันมาบ้างแล้ว โดยเหยื่อที่สามารถตกปลาชนิดนี้นั้นมีมากมายหลายชนิด เมื่อก่อนสมัยผมยังเป็นเด็กนั้นเหยื่อคลาสสิคที่สุดในการตกปลานั้นก็คือเหยื่อไส้เดือน เพราะเหยื่อไส้เดือนนั้นเป็นเหยื่อที่สามารถตกปลาได้หลากหลายชนิด และที่สำคัญหาง่าย มีเวลาเพียงน้อยนิดก็สามารถยิบจอบหยิบเสียมไปหาเหยื่อได้อย่างรวดเร็ว สำหรับเหยื่ออื่น ๆ ที่สามารถตกได้ ก็ใกล้เคียงกับเหยื่อตกปลากดที่ผมได้เคยเขียนเรื่อง การตกปลากด ไปแล้ว จริง ๆ สามารถใช้วิธีที่ใกล้เคียงกันได้ แต่อาจจะมีการปรับเปลี่ยนวิธีการนิด ๆ หน่อย ๆ เพื่อความเหมาะสม เพราะ "ปลาแขยง"นั้น จะมีขนาดตัวที่เล็กกว่าปลากด แต่สำหรับวันนี้ ผมจะไม่ขอพูดถึงเหยื่อเดิม ๆ ที่เราหลายต่อหลายคนเคยใช้  ๆ กันมาแล้ว วันนี้ผมจะนำเสนอเหยื่อชนิดใหม่ที่สามารถนำมาตก "ปลาแขยง"ได้ นั้นก็คือ....

 ผู้บันทึก admin เมื่อ จันทร์ 29 ส.ค. 11@ 16:21:08 ICT (8726 ครั้ง)
(มีต่อ... | 3253 ไบต์ | 1 ข้อคิดเห็น | บทความ/เทคนิค | จำนวน: 4.4)
23 เรื่อง (3 หน้า, 10 เรื่องต่อหน้า)
[ 1 | 2 | 3 ]

   ตัวอย่างเรื่อง

พากินพาเที่ยว
[ พากินพาเที่ยว ]

·ทะเลสาป คาวากุจิโกะ แหล่งตกปลาน่าเที่ยว
·หาดในเพลา อ.ขนอม นครศรีธรรมราช
·กุ้ยหลินเมืองไทย ไม่ไปไม่รู้
·คิดถึงญี่ปุ่น
·ทุ่งดอกกระเจียววันแม่ 2557
·แม่น้ำแยงซี แม่น้ำที่ยาวที่สุดในทวีปเอเซีย
·หอนกกระเรียนเหลือง Yellow Crane Tower (อู่ฮัน Wuhan, หูเป่ย, ประเทศจีน)
·อู่ฮัน Wuhan, หูเป่ย, ประเทศจีน
·ลาวเหนือ (ตอนที่ 2)
   ข้อมูลผู้ใช้งาน
สวัสดี, บุคคลทั่วไป
ชื่อเรียก
รหัสผ่าน
รหัสลับ: รหัสลับ
กรุณาพิมพ์รหัสลับที่นี่

(สมัครสมาชิก)
ข้อมูลสมาชิก:
สมาชิกคนล่าสุด: ต้น
สมาชิกใหม่วันนี้: 0
สมาชิกใหม่เมื่อวาน: 0
สมาชิกทั้งหมด: 241

ผู้ที่กำลังใช้งานขณะนี้:
บุคคลทั่วไป: 80
สมาชิก: 0
ทั้งหมด: 80
   แลกลิงค์กับเรา

ชุมชนคนตกปลาออนไลน์ นานาสาระหน้ารู้ เทคนิคการตกปลา รอก คัน เบ็ด เทคนิค การตกปลาทุกชนิดทั้งน้ำจืดน้ำเค็ม
แลกลิงค์กับ เอส.แอล.ฟิชชิ่ง Copy โค้ดด้านล่างไปใช้งานได้เลย อีเมล์แจ้ง rewat6@hotmail.com ขอบคุณทุกท่านที่ร่วมสร้างสรรค์ สังคมตกปลาออนไลน์

   รีวิวอุปกรณ์
· Daiwa Aird Bait Casting
· Penn International 975LD
· Ryobi Aquila
· VIKING CALIPSO
· Daiwa >>Team Daiwa Zillion 100 SHSA
· Shimano Antares 2012
· Shimano TR200G
· Penn Conquer CQR 8000
· Shimano Caenan 100/101
· Shimano 1000ULTEGRA XSA
   วีดีโอล่าสุด

ตกหมึกชายหาดชะอำ

Fly Fishing Mahseer in Thailand

SILVER LINING

DAIWA 2014 EXTREME MOVIE

เฉลยแล้ว :: สาเหตุไฟไหม้ภายในบ้านที่จังหวัดพัทลุง

เทควันโดวัย 3 ขวบ
   พยากรณ์อากาศ 2

อากาศวันนี้- กรมอุทกศาสตร์
อากาศวันนี้- กรมอุตุนิยมวิทยา
อากาศ 7 วัน - กรมอุตุนิยมวิทยา
ภาพถ่ายดาวเทียม
พยาการณ์ลม - windguru
ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำ/เขื่อน

   ดาวน์โหลดมากที่สุด
· 1: Rapala 2012 Catalogues :: แคตตาล๊อกเหยื่อปลอม ราพาล่า
· 2: Savage Gear 2012 Catalog! :: เหยื่อปลอมจากค่าย Okuma
· 3: Shimano South East Asia 2011/12 Catalog
· 4: DAIWA2012 (EN)
· 5: Catalogues Rapala 2015
| หน้าแรก | กระดานข่าวสมาชิกคลิปวีดีโออุปกรณ์  |  บทความ  |  ดาวน์โหลด | ลิงค์เว็บตกปลา  |  ติดต่อเรา |

เอส.แอล.ฟิชชิ่ง สังคมคนตกปลา

 


เพื่อนบ้าน

ชุมชนคนตกปลาออนไลน์ นานาสาระหน้ารู้ เทคนิคการตกปลา รอก คัน เบ็ด เทคนิค การตกปลาทุกชนิดทั้งน้ำจืดน้ำเค็ม  พิษณุโลกฟิชชิ่ง  ???????????    เจ ออโต้กลาส J-Auto Glass

http://www.time4fish.net  ตลาดซื้อขายอุปกรณ์ตกปลา น้ำเอ่อ        

แนะนำ ติ-ชม หรือหากคุณต้องการติดต่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ ติดต่อที่ : โทรศัพท์ 081-171-5585
SL Fishing.com ©2013


การสร้างหน้าเอกสาร: 0.10 วินาที